“หลังตื่นนอน” สิ่งแรกที่ควรทำที่หลายคนอาจยังไม่รู้!!!

สิ่งที่ต้องทำหลังตื่นนอน

ภายหลังจากตื่นการหลับ อย่างแรกที่จะต้องทำ ไม่ใช่ลุกขึ้นยืน กินน้ำ แม้กระนั้นเป็น…โชคร้ายที่ไม่ค่อยมีคนทราบ
คนทราบน้อยมากๆเพราะเหตุว่าเนื่องมาจากประเทศพวกเรา ไม่ค่อยหนาวอย่างประเทศอื่นเขา
แต่ว่าปัจจุบันนี้ คนนอนเปิดเครื่องปรับอากาศนอนก็มากมาย ฉะนั้นมาดูแนวทางที่คุณควรจะทำภายหลังจากตื่นเถิด
เวลาอากาศหนาวๆนาทีที่ยากที่สุดในทุกวัน ก็คือการดึงตนเองขึ้นจากเตียงในช่วงเวลาเช้า

ชาวกรุงเทวดาบางครั้งอาจจะไม่รู้เรื่อง แม้กระนั้นหากคุณมุ่งหน้าขึ้นเหนือเมื่อไรล่ะก็…คุณจะทราบ
ความอบอุ่นของ “สรวงสวรรค์” รวมทั้งความเหน็บหนาวของ “แดนนรก” ห่างกันเพียงแค่ผ้าที่มีไว้สำหรับห่มกัน
ช่วงเวลาเช้าตรู่เป็นตอนโรคกล้ามเนื้อหัวใจตายทันควัน และก็ภาวการณ์เนื้อสมองตาย
เหตุขาดเลือดกำเนิดหลายครั้งที่สุด จากการสำรวจ 70%-80% ของโรคหัวใจและก็เส้นโลหิต
รวมทั้งโรคเส้นเลือดในสมองกำเนิดในเวลาเช้าเวลา 6-10 นาฬิกา
โปรดทราบในช่วงฤดูหนาว!

สิงที่ต้องทำหลังตื่นนอน ไม่ใช่ใส่ลุกขึ้นยืนหรือกินน้ำ ภายหลังจากการสังเกตุ เวลาคนไข้ที่เป็นโรคหัวใจจะมีลักษณะอาการกล้ามเนื้อหัวใจตายกระทันหัน ความดันขึ้นสูง เส้นโลหิตในสมองแตก จะกำเนิดอาการในตอนที่อันตรายที่สุด ก็คือขณะที่พึ่งตื่น!

ถ้าหากพอเพียงตื่นแล้วรีบลุกขึ้นยืน ร่างกายจากที่อยู่ในภาวะนอนพักจู่ๆก็จะต้องขยับใช้เรี่ยวแรง ระบบประสาทจะถูกเปิดใช้งานอย่างเร็วสำหรับคนแก่แล้วความรู้ความเข้าใจสำหรับในการปรับนิสัยจะช้าลงนำมาซึ่งความดันเลือดสูง
อีกอย่าง ภายหลังจากร่างกายนอนพักอย่างมากตลอดทั้งคืนเลือดจะมีความหนืดเยอะขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ได้โอกาสเส้นโลหิตตันมากขึ้น แล้วก็อาจจะมีการเกิดเหตุการณ์เลือดไปเลี้ยงไม่พอ กระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดโรคหัวใจและก็เส้นเลือด

อ้างอิงตามหลักหมอแผนจีนแล้ว ช่วงพึ่งจะตื่น จะเป็นช่วงๆเปลี่ยนพลังหยินหยาง
ฉะนั้นสำหรับคนที่มีอาการป่วยด้วยโรคหัวใจ ภาวะความดันโลหิตสูงโรคเบาหวาน เส้นโลหิตตัน คลอเรสเตอรอลสูง หรือเอาง่ายๆว่าสำหรับผู้ที่แก่กว่า 40 ปี ต้องระมัดระวัง ตื่นมาตอนเวลาเช้าอย่างแรกที่จำเป็นต้องทำไม่ใช่ยืนขึ้น

ใช้เวลา 10 นาทีปลุกให้ร่างกายตื่น

ผู้อำนวยการสถาบันหมอแผนจีนด้านเนื้องอก ดอกเตอร์หวังเจ๋อหไม่นกล่าวว่าเขามีข้อบังคับที่ตนเองจำต้องทำทุกเช้าตรู่ รวมทั้งแนวทางพวกนี้อ้างอิงจากแนวคิดรวมทั้งส่งผลรับรอง ทุกๆคนสามารถทดลองทำเป็น
นวดท้อง 2 นาที

 

สิ่งที่ต้องทำหลังตื่นนอน

แพทย์หวังพูดว่า อย่างแรกที่เขาทำหลังจากที่ตื่นนอนขึ้นมาแล้วโดยทันทีไม่ใช่ยืนขึ้น แม้กระนั้นเป็นการนวดท้อง ด้วยเหตุว่าเวลานวดท้องจะก่อให้ท้อง ม้าม ถุงน้ำดีและก็อวัยวะอื่นๆที่สัมผัสถึงได้รับการกระตุ้น ด้วยเหตุผลดังกล่าวการนวดท้องอย่างสม่ำเสมอจะก่อให้อวัยวะรอบๆท้องปฏิบัติงานอย่างมีคุณภาพ
แพทย์ยังชี้แนะว่า : “ในระหว่างที่ย่าผมยังมีชีวิตอยู่ท่านเจ็บท้อง ก็เลยใช้วิธีการแบบนี้สำหรับในการช่วยรักษา แล้วโดยไม่ได้คาดคิดท่านก็หายเจ็บท้องซะแบบนั้น ท่านพบว่าการนวดท้องทุกเมื่อเชื่อวันทำให้หลับสนิท ก็เลยทำมาโดยตลอด บางโอกาสยังนวด 20-30นาทีก่อนนอนด้วย แล้วท่านก็จากโลกนี้ไปอย่างเงียบๆด้วยวัย 99ปี”

วิธีการ
วางสองมือคว่ำลงรอบๆทรวงอก ค่อยใช้นิ้วมือนวดช้าๆพร้อมเลื่อนลงไปจนกระทั่งใต้สะดือแล้วเลื่อนกลับขึ้นมาทำใหม่ 20 รอบ
-นวดจุดฝังเข็ม 5 นาที
แพทย์เล่าว่า “นับเป็นเวลาหลายวันก่อนคุยกับยายวัย 103 ปีคนนึงท่านเล่าว่าทุกยามเช้าหลังจากที่ตื่นนอนขึ้นมาแล้วท่านจะนวดรอบๆจุดฝังเข็ม 30 นาทีก่อนลุกจากเตียง กรรมวิธีนี้ไม่ยากสำหรับคนสูงอายุ แต่ว่าสำหรับวัยทำงานแล้ว แค่นวดรอบๆ จู๋ซานหลี่ (足三里),ซานอินเจียว (三陰交) , ฉวูฉือ (曲池), เห๋อกู่ (合谷), และก็เน่ชูวาน(內關穴) เพียงแต่ 3 นาทีก็พอแล้ว”

วิธีการ
ใช้นิ้วโป้งกดรอบๆจุด จู๋ซานหลี่ (足三里), ซานอินเจียว (三陰交) , ฉวูฉือ (曲池), เห๋อกู่ (合谷), แล้วก็เน่ชูวาน (內關穴) โดยประมาณ 1นาที จำต้องนวดทั้งคู่ด้าน
-ขยับกล้ามอุ้งเชิงกราน 3 นาที
ตอนหน้าหนาวช่วงกลางวันสั้น ช่วงเวลากลางคืนช้านาน และก็เพื่อพลังหยางมีพอเพียง หมอแผนจีนมั่นใจว่า กล้ามอุ้งเชิงกรานสามารถเพิ่มเพิ่มพลังหยางได้

 

สิ่งที่ต้องทำหลังตื่นนอน

 

แนวทาง
นอนราบบนพื้นโดยที่สองขาแยกราวไหล่ วางมือสองข้างแนบลำตัวตามธรรมชาติ ปลดปล่อยร่างกายตามอัธยาศัย แล้วจุดโฟกัสที่กล้ามเชิงกราน ปลดปล่อยให้มันขยาย และจากนั้นก็ขมิบให้หดตัว ทำอีกครั้งไปๆมาๆ 3 นาที

 

กินน้ำหนึ่งแก้วเพื่อกระตุ้นระบบไหลเวียนเลือด

สิงที่ต้องทำหลังตื่นนอน หมอผู้ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านการนอน แพทย์เกาซีเหิงชี้แนะว่า การกินน้ำในตอนเวลาเช้า 1 แก้วสำคัญมากมันจะช่วยปลุกร่างกายของคุณให้ตื่น พูดว่าวันใหม่เริ่มขึ้นแล้วช่วงกลางคืนขณะที่กำลังนอนหลับร่างกายจะสูญเสียน้ำผ่านทางเยี่ยว,ผิวหนัง, แล้วก็ลมหายใจเมื่อตื่นก็เลยอยู่ในสภาวะขาดน้ำ คืนๆหนึ่งร่างกายจะสูญเสียน้ำราว450 มล.การกินน้ำในช่วงเวลาเช้าสามารถเข้าไปชดเชยได้

บางบุคคลถูกใจกินน้ำเย็นในตอนเวลาเช้า ด้วยเหตุว่ารู้เรื่องว่าแบบนี้ถึงจะปลุกร่างกายได้ แต่ว่าที่จริงแล้ววิธีการทำแบบนั้นไม่ถูก ด้วยเหตุว่าเวลานั้นกระเพาะแล้วก็ไส้ไม่มีของกิน น้ำที่ร้อนหรือเย็นเหลือเกินจะไปกระตุ้นกระเพาะ กระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดภาวการณ์ไม่เหมาะสม หลังจากที่ตื่นนอนขึ้นมาแล้ว ควรจะกินน้ำที่อุณหภูมิปกติ ในเวลาอากาศเย็นก็สามารถกินน้ำอุ่นได้

วิธีการ
ชี้แนะว่าให้วางน้ำอุ่นหนึ่งแก้วไว้บนหัวเตียง หากกลัวเย็นก็ใช้แก้วเก็บความร้อน ภายหลังกระทำนวดตามข้อ 1 เสร็จและก็กินน้ำ 1 แก้ว

เปิดโคมไฟแถวๆหัวเตียงเพื่อปลุกดวงตา

หากทำสองข้อข้างบนมิได้ ก็ยื่นแขนไปเปิดไฟหัวเตียง ถ้าหากอากาศดีก็เปิดหน้าต่าง ให้แสงสว่างเข้ามา ก็จะรู้สึกชุ่มชื่นขึ้น
ย้ำอีกรอบสำหรับทุกคนที่ป่วยด้วยโรคหัวใจ ภาวะความดันโลหิตสูงโรคเบาหวาน เส้นโลหิตตัน คลอเรสเตอรอลสูง หรือเอาง่ายๆว่าสำหรับผู้ที่แก่กว่า 40 ปี อย่าลืมเอาอย่างคำเสนอแนะข้างบนนะคะ

 

 

 

เรียบเรียงโดย: Mccontent

ที่มา: คิดดี.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *