ประเภทการใช้งานเหล็กกล่อง และราคาของเหล็กกล่อง

ประเภทและการใช้งานเหล็กกล่อง

เหล็กกล่อง (Steel Tube) หรือนิยมเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า เหล็กแป๊บ เป็นเหล็กในกลุ่มเหล็กโครงสร้าง มีคุณสมบัติพิเศษคือ สามารถรับแรงต้านขณะใช้งานได้ดี นิยมใช้ทำโครงหลังคาเหล็ก หรือคานเหล็ก เป็นต้น

เหล็กกล่อง สามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ เหล็กกล่องสี่เหลี่ยมจัตุรัส (เหล็กแป๊บเหลี่ยม) และ เหล็กกล่องสี่เหลี่ยมผืนผ้า (เหล็กแป๊บแบน)

เหล็กกล่องคือเหล็กรูปพรรณชิดหนึ่ง แบบเป็นเหล็กกล่องสองแบบคือ เหล็กกล่องสี่เหลี่ยมจัตุรัสและเหล็กกล่องแบน

เหล็กกล่องเหลี่ยม (Carbon Steel Square Tube) เป็นเหล็กรูปพรรณ Structural Steel รีดร้อน Hot Rolled มักใช้ทำโครงสร้างรองรับน้ำหนัก งานแปหลังคา งานประกอบทรัสทั่วไป มีขนาดมาตรฐานเริ่มต้น 12x12x0.6มม. มีความยาว 6ม. บางครั้งเรียกในท้องตลาดว่า แป๊บโปร่ง, กล่อง, เหล็กกล่อง,เหล็กหลอดเหลี่ยม เหล็กรูปพรรณเหล่านี้ ทำให้งานก่อสร้างเสร็จได้รวดเร็วกว่างานคอนกรีต และทำให้ได้โครงสร้างที่มีช่วงกว้างกว่า และมีน้ำหนักเบากว่า เช่น โครงสร้างโรงงานอุตสาหกรรม สะพาน อาคารสูง ฯลฯ เหล็กรูปพรรณผลิตออกมามีหลายหน้าตัด ส่วนประกอบทางเคมีสำคัญได้แก่ คาร์บอน แมงกานีส ฟอสฟอรัส และกำมะถัน

เหล็กกล่อง (Steel Tube) หรือเหล็กแป๊บ อุตสาหกรรม ผู้ผลิตออกแบบให้เหล็กที่มีรูปทรงแบบต่างๆ เพื่อความหลากหลายต่อการใช้งาน รับแรงต้านทานลดการเสียรูปขณะใช้งานของช่างได้ดี เพื่อให้แข็งแรงคงทนต่อโครงสร้าง เช่นบ้าน ที่พักอาศัย ออฟฟิศ โรงจอดรถ ร้านค้า

เหล็กกล่อง (Steel Tube) หรือ เหล็กแป๊บ จัดอยู่ในประเภท เหล็กรูปพรรณ เหล็กที่มีรูปร่างแบบต่างๆ เพื่อตอบสนองต่อการใช้งาน โดยมีจุดประสงค์หลักคือ การเพิ่มคุณสมบัติของหน้าตัด เพื่อรับแรงต้านทานการเสียรูปขณะใช้งานได้ดีขึ้น ใช้เป็นเหล็กในโครงสร้างหลักหรือโครงสร้างอื่นๆ เช่น โครงหลังคาเหล็ก คานเหล็ก

 

ประเภทของเหล็กกล่อง

เหล็กกล่องสี่เหลี่ยม
เหล็กกล่องสี่เหลี่ยม หรือ เหล็กแป๊บโปร่ง (Square Steel Tube) เป็นเหล็กโครงสร้างรูปพรรณกลวงแบบสี่เหลี่ยมจัตุรัส มีลักษณะเป็นท่อสี่เหลี่ยม
  1. เหล็กกล่องสี่เหลี่ยม หรือ เหล็กแป๊บโปร่ง (Square Steel Tube)

เหล็กกล่องสี่เหลี่ยม หรือ เหล็กแป๊บโปร่ง (Square Steel Tube) เป็นเหล็กโครงสร้างรูปพรรณกลวงแบบสี่เหลี่ยมจัตุรัส มีความยาว 6 เมตร/เส้น มีลักษณะเป็นท่อสี่เหลี่ยม มีมุมฉากที่เรียบคม ไม่มนได้มุมฉาก 90 องศา ผิวเรียบไม่หยาบ ขนาดความยาวต้องวัดได้หน่วยมิลลิเมตร ผิดพลาดไม่เกิน 2% ขนาดต้องเท่ากันทุกเส้น เหล็กกล่องสี่เหลี่ยม เหมาะสำหรับงานโครงสร้างทั่วไปที่ไม่รับน้ำหนักมาก เช่น เสา,นั่งร้าน เป็นต้น สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในงานทั่วไป ทดแทนการใช้ไม้ คอนกรีต และเหล็กรูปพรรณชนิดอื่นๆ น้ำหนักเบา และมีคุณสมบัติที่แข็งแรงทนทาน

เหล็กกล่องสี่เหลี่ยมแบน
เหล็กแป๊บแบน มีลักษณะสี่เหลี่ยมผืนผ้าเป็นท่อยาว ผิวเรียบไม่หยาบ เหมาะสำหรับงานหลังคาโครงสร้างหลังคาหรืองานเฟอร์นิเจอร์เหล็ก
  1. เหล็กกล่องสี่เหลี่ยมแบน หรือเหล็กแป๊บแบน (Rectangular Steel Tube)

เป็นเหล็กรูปพรรณกลวงแบบสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่มีโครงสร้างแข็งแรงคงทน มีความยาว 6 เมตร/เส้น ใช้งานได้ทุกรูปแบบ เหล็กแป๊บแบน มีลักษณะสี่เหลี่ยมผืนผ้าเป็นท่อยาว ผิวเรียบไม่หยาบ เหมาะสำหรับงานหลังคาโครงสร้างหลังคาหรืองานเฟอร์นิเจอร์เหล็ก ขนาดเท่ากันทุกเส้น เหล็กกล่องสี่เหลี่ยมแบน เหมาะสำหรับงานก่อสร้างสร้างขนาดเล็กและขนาดกลาง เช่น นั่งร้าน,เสา,ประตู เป็นต้น สามารถใช้สร้างสรรค์งานออกแบบในงานทั่วไปแทนการใช้ไม้ คอนกรีต และเหล็กรูปพรรณชนิดอื่นๆ น้ำหนักเบา และมีคุณสมบัติที่แข็งแรงทนทาน

ราคาเหล็กกล่อง

ราคาเหล็กตามตารางด้านล่าง เป็นราคากลางของกรมการค้าภายใน จังหวัด กรุงเทพมหานคร (ราคานี้เป็นราคาเงินสด ไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม ไม่รวมค่าขนส่ง)

ราคาเหล็กกล่อง สี่เหลี่ยมผืนผ้า

ราคาเหล็กเฉลี่ย

1.เหล็กกล่อง หนา 1.2 มม. ขนาด 1″x 2″          230.00

2.เหล็กกล่อง หนา 2 มม. ขนาด 1 1/2 x 3″       370.83

3.เหล็กกล่อง หนา 2 มม. ขนาด 2″x 4″         596.67

4.เหล็กกล่อง หนา 2 มม. ขนาด 2″x 6″         863.33

5.เหล็กกล่อง หนา 2 มม. ขนาด 3″x 5″         890.00

ลักษณะการใช้งานเหล็กกล่อง

  • สำหรับเหล็กกล่องทั้งสองชนิดนี้เหมาะกับงานก่อสร้างขนาดกลางและขนาดเล็ก เช่น ที่พักอาศัย และอาคารพานิชย์ สำนักงาน ออฟฟิศ
  • โครงหลังคาเหล็ก คานเหล็ก
  • โครงสร้างโรงจอดรถ

เป็นต้น ทั้งนี้สามารถนำไปใช้งานได้หลากหลายตามความต้องการ

เหล็กกล่องสี่เหลี่ยมจัตุรัส หรือที่เรียกว่า Rectangular Tube สำหรับงานโครงสร้างต่างๆ เช่น เสา คาน นั่งร้าน และ โครงหลังคา มีลักษณะเป็น ท่อเหล็กหน้าตัดสี่เหลี่ยมจัตุรัส สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในงานทั่วไป ทดแทนการใช้ไม้ คอนกรีตและเหล็กรูปพรรณชนิดอื่นๆ เนื่องด้วย คุณสมบัติที่แข็งแรง ทนทาน น้ำหนักเบา

เรียบเรียงโดย: disasterservice.org

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *