ผ้าม่านม้วนมีกี่แบบ ข้อดีของม่านม้วนและการวัดม่าน

ม่านม้วนมีกี่แบบ ข้อดีของม่านม้วน

ม่านม้วน (roller blinds) เป็นผ้าม่านแบบม้วนที่ได้รับความนิยมมากในการตกแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์นช่วยให้บ้านดูเรียบง่าย แลดูทันสมัย ม่านม้วนจะมีแกนม้วนสปริงในการเก็บผ้าม่านจึงประหยัดพื้นที่ช่วยทำให้ห้องที่แคบดูโปร่งโล่งเหมาะกับคนที่ชอบความโปร่งโล่งไม่เกะกะ  ชนิดของตัวม่านม้วนมีให้เลือกมากมายซึ่งส่วนใหญ่จะผลิตจากเส้นใยสังเคราะห์ทำให้ไม่อมฝุ่นมากเหมือนผ้าม่านทั่วไป ดูแลทำความสะอาดง่าย

ม่านม้วนมีให้เลือกอยู่ทั้งหมด 3 ชนิดคือ

ผ้าม่านม้วน Sunscreen
ใบผ้าชนิดนี้สามารถกันความร้อนได้ 100%

ผ้าม่านแบบกรองแสง หรือ Sunscreen

ใบผ้าชนิดนี้สามารถกันความร้อนได้ 100% แต่แสงก็ยังคงผ่านเข้ามาได้ ทำให้ยังมองเห็นวิวจากภายนอก  ส่วนเรื่องการมองเห็นในตอนกลางวันถ้าอยู่ในบ้านที่สว่างน้อยกว่าด้านนอก  เราสามารถมองเห็นวิวจากภายนอกผ่านม่าน Sunscreen ได้ แต่ในทางกลับกันในตอนกลางคืน ถ้าในบ้านสว่างกว่าด้านนอก เราจะมองไม่เห็นวิวจากภายนอก  แต่ภายนอกสามารถมองเข้ามาเห็นเรา แต่จะเห็นไม่ชัดเจน

ผ้าม่านม้วน Blackout
ใบผ้าชนิดนี้แสงไม่สามารถผ่านได้เลย เมื่อปิดลงมาภายในห้องจะมืด

ผ้าม่านทึบแสง Blackout  กันแสง 100%

ใบผ้าชนิดนี้แสงไม่สามารถผ่านได้เลย เมื่อปิดลงมาภายในห้องจะมืด นิยมใช้ในห้องนอน ห้องโฮมเธียเตอร์  ตัวใบโดยมากจะมีผิวมันทำให้ฝุ่นไม่ค่อยจับและช่วยให้ทำความสะอาดได้ง่ายขึ้น

 

ผ้าม่านม้วน Dimout
ใบผ้าชนิดนี้จะยอมให้แสงแดดและความร้อนผ่านเข้ามาได้บ้าง แต่ไม่สามารถมองเห็นวิวจากภายนอกได้เหมือน Sunscreen.

ผ้าที่ยอมให้แสงผ่านได้บ้าง ผ้าม่านลอน Dimout

ใบผ้าชนิดนี้จะยอมให้แสงแดดและความร้อนผ่านเข้ามาได้บ้าง แต่ไม่สามารถมองเห็นวิวจากภายนอกได้เหมือน Sunscreen.  เหมาะกับบริเวณที่แดดไม่แรงหรือห้องที่ต้องการแสงสว่างจากภายนอกโดยที่ยังปิดม่านอยู่

ข้อดีของม่านม้วน

ปัจจุบันการจะสร้างบ้านมาได้แต่ละหลังอาจจะใช้เงินมากมายใครอยากได้บ้านขนาดใหญ่อาจจะต้องเสียเงินมาก ดังนั้นคนที่มีบ้านขนาดกลางหรือเล็กแต่เนื้อที่ภายในบ้านมีน้อยนิดจึงหันกันมาสนใจม่านม้วนที่ช่วยประหยัดพื้นที่มากขึ้น

ม่านม้วนถือเป็นผ้าม่านที่ดีสำหรับคนที่ชอบความสวยความและความเป็นระเบียบ สามารถปรับระดับม่านเพื่อกำหนดปริมาณของแสงที่จะผ่านเข้ามาในตัวบ้านได้ตามต้องการ ด้วยคุณลักษณะพิเศษของม่านที่สามารถม้วนได้นั่นเองทำให้ได้รับความนิยมสูง ม่านบางประเภทนั้นคือมีคุณสมบัติคล้ายกันแต่ม่านม้วนจะมีความเป็นระเบียบในการเก็บมากกว่า หากท่านกังวลเรื่องแสงเข้าห้องมากเกินไป หรือมีแสงเข้ามาน้อยเกินไปก็สามารถปรับระดับได้เลย หรือหากไม่ต้องการให้แสงเข้าเลยก็ปิดม่านไปได้ครับ นอกจากนี้ม่านยังช่วยดูดซับไอร้อนที่มาจากแดดอีกด้วย

ม่านม้วนประเภทย่อยที่สองก็คือ ประเภททึบแสง ประเภทนี้ก็จะเป็นการป้องกันทั้งแสงด้วย อยากได้แสงสว่างเข้ามาในตัวบ้าน/ตัวห้อง มากแค่ไหนก็ปรับระดับเอาตามความชอบใจ แล้วก็อีกหนึ่งประเภทย่อย ม่านแบบแสงสามารถส่องผ่านได้บ้าง คือใครที่ต้องการไม่ให้ห้องมืดเกินไป และไม่สว่างเกินไปด้วยเวลาปิดม่านหมดแล้วก็แนะนำให้ซื้อม่านม้วนแบบประเภทสุดท้ายนี้เลย รับรองว่าจะทำให้ตัวห้องมีแสงสว่างที่พอดีตรงใจเราแน่ค่ะ

การวัดขนาดผ้าม่านม้วน

ไม่ใช่เรื่องที่ยากหรือซับซ้อนแต่อย่างใด คุณสามารถวัดขนาดหน้าต่างของคุณเองตามขั้นตอนด้านล่าง และดาวน์โหลดแบบฟอร์มที่นี่ เมื่อกรอกขนาดเรียบร้อยแล้วคุณสามารถส่งมาให้เราคำนวนขนาด เพื่อประหยัดเวลาและรู้งบประมาณคร่าวๆที่ต้องใช้สำหรับผ้าม่านชุดใหม่ของคุณได้

การวัดผ้าม่านแบ่งออกเป็น 2 ข้อหลักๆดังนี้

  1. วัดตามขนาดรางผ้าม่านเดิม
  2. วัดตามขนาดหน้าต่าง

ข้อจำเป็นควรรู้ก่อนวัดผ้าม่าน และอุปกรณ์ต่างๆ

  1. ความกว้าง คือขนาดแรกที่ต้องทำการวัดก่อนทุกครั้ง (ขนาดตามแนวนอน)
  2. ความสูง คือขนาดที่ต้องวัดหลังจากวัดความกว้างแล้ว (ขนาดตามแนวตั้ง)
  3. การวัดขนาดผ้าม่านควรใช้ตลับเมตรวัดจะดีที่สุด ไม่ควรใช้สายวัดตัวหรือไม้เมตรเนื่องจากสายวัดตัวนั้นไม่มีความยาวที่พอกับความกว้างหรือความสูงของขนาดหน้าต่าง และด้วยความอ่อนตัวของสายวัดเองอาจจะทำให้ขนาดผิดเพี้ยนได้
  4. อย่าวัดตามขนาดของผืนผ้าม่าน หรือมู่ลี่ชุดเก่าเพราะคุณไม่สามารถวัดขนาดที่แน่นอนของหน้าต่างได้

ม่านม้วนถือเป็นผ้าม่านที่ดีสำหรับคนที่ชอบความสวยความและความเป็นระเบียบนอกจากนี้ม่านยังช่วยดูดซับไอร้อนที่มาจากแดดอีกด้วย ซึ่งผ้าม่านที่ถูกใช้งานมากที่สุดคือ 3 ชนิดผ้าม่าน ที่ยอดนิยม ปี 2019 ก็จะหนี้ไปไหนไม่ได้นอกจากผ้าม่านม้วน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *